Cup FA là gì hướng dẫn chi tiết cho anh em chưa biết

Cup FA là gì? bóng đá là môn thể thao lâu đời và được đánh giá là bộ môn hay nhất thế giới. Hiện nay trên thế giới có rất nhiều giải đấu bóng đá trên thế giới. Bài viết này HuTo sẽ giải đáp cho các bạn câu hỏi “Cup FA là gì?.

Mục lục:

  1. Cup FA là gì? Lịch sử Cup FA
  2. Hình thức và thể chế thi đấu
  • Cup FA là gì? Lich sử Cup FA

Cup FA được tổ chức lần đầu tiên vào mùa giải năm 1871 và 1872

The Football Association Challenge Cup là tên đầy đủ của Cup FA, đây là một giải bóng đá có vòng loại trực tiếp hàng năm dành cho nam giới ở nước Anh. Cup FA được tổ chức lần đầu tiên vào mùa giải năm 1871 và 1872 và nó được cho là  giải bóng đá lâu đời nhất trên thế giới hiện nay.

Cup FA được tổ chức và đặt tên theo  Liên đoàn bóng đá Anh là FA. Cho đến năm 2015, The Emirates FA Cup là tên đã được đổi và thay thế cho cái tên cũ của nó bởi vì đã được tài trợ bởi hãng hàng không Emirates.

Cup FA được dành cho bất kỳ các câu lạc bộ bóng đá nào mà đội đó đạt  đủ điều kiện tham dự từ cấp độ 10 của hệ thống giải bóng đá Anh. Kỷ lục là đã có tới 763 câu lạc bộ bóng đá đã thi đấu trong mùa giải năm 2011-2012.

Cup FA sẽ dành cho đội chiến thắng đội đó sẽ đủ điều kiện để có thể  tham dự giải đấu UEFA Europa League. Tính đến năm 2023, Arsenal là đội đã đạt được nhiều Cúp FA nhất là 14 lần đăng quang. Còn đương kim vô địch hiện tại là câu lạc bộ Leicester City ở năm 2023 sau khi giành chiến thắng với tỉ số là 1-0 trước đối thủ Chelsea ở trận chung kết.

 Cup FA được tổ chức và đặt tên theo  Liên đoàn bóng đá Anh là FA

Vào năm 1863, liên đoàn bóng đá Anh đã được thành lập và đã công bố luật bóng đá chung, thống nhất từ các quy tắc khác nhau của các đội bóng đã từng sử dụng trước đó. Cho đến năm 1871, ông C.W. Alcock-một người đứng đầu liên đoàn bóng đá Anh đã đề xuất phải nên có một giải đấu được thành lập và có sự liên kết với liên đoàn bóng đá nước Anh và mời tất cả đội bóng cùng tham gia thi đấu.

Đội vô địch mỗi mùa giải sẽ nhận được chiếc cúp FA, tuy nhiên chiếc Cup FA này liên đoàn bóng đá Anh chỉ cho các CLB vô địch mượn. Vì theo quy định đề ra, chiếc cúp phải được trả lại trước ngày 1 của tháng 3. Tên của các đội vô địch sẽ được khắc trên phần dải bạc xung quanh ngay dưới phần đế ngay sau khi trận chung kết được kết thúc. Để kịp thời gian trao Cup FA cho buổi lễ chung kết và trao cúp. Người thợ điêu khắc chỉ có thời gian là 5 phút để thực hiện một công việc của mình mà bình thường sẽ phải tốn đến hơn 20 phút để hoàn thành nó.

Tóm lại, chiếc Cup FA này chỉ có duy nhất 1 chiếc và các đội chiến thắng sẽ được khắc tên lên nó.

  • Hình thức và thể chế thi đấu
  • Địa điểm thi đấu: Trong 12 vòng đấu đầu tiên, các trận đấu sẽ được diễn ra ở trên chính sân nhà của một trong hai đội bóng đang tham gia thi đấu. Từ bán kết và chung kết trở đi, địa điểm thi đấu sẽ được tổ chức ở trên một  sân trung lập để không gây áp lực thi đấu tại sân nhà trong trận đấu được coi là quan trọng này.
  • Hình thức thi đấu: Cup FA được tổ chức và diễn ra từ tháng 8 và sẽ kết thúc vào tháng 5 của năm sau, cùng với thời điểm diễn ra giải đấu Ngoại Hạng Anh. Sẽ có tất cả là 12 vòng đầu, sau 12 vòng đấu đó sẽ là vòng bán kết và chung kết, tất cả các vòng đấu sau đó đều là vòng loại trực tiếp. Các CLB bóng đá ở top đầu như Manchester United, Chelsea, Liverpool, Manchester City, Arsenal, Tottenham,… sẽ không phải đi đấu ở vòng loại mà sẽ phải bắt đầu đá từ vòng thứ 7 của giải đấu tranh Cup FA.

Nếu sau hiệp phụ lại tiếp tục có kết quả hòa thì sẽ phải bắt đầu đá luân lưu

Nếu có hai đội hòa nhau ở vòng tứ kết  thì hai đội đó sẽ phải đá thêm một hiệp phụ. Nếu sau hiệp phụ lại tiếp tục có kết quả hòa thì sẽ phải bắt đầu đá luân lưu để quyết định đội thắng thua. Ở trong mỗi hiệp phụ, mỗi đội bóng có quyền được thay 4 cầu thủ. Đây là luật được đề ra giúp cho các trận đấu trở nên kịch tính và hấp dẫn và cũng là giúp cho các đội bóng ở Anh tham gia Cup FA được giảm áp lực khi phải thi đấu nhiều trận.

Tính đến thời điểm hiện tại, giải đấu đã quy tụ được hơn 737 đội bóng và câu lạc bộ tham dự. Có thể thấy, Cup FA là chiếc Cup được hình thành lâu đời nhất, được nhiều đội bóng săn đón trong các mùa giải.