Cup C1 là gì trong nền bóng đá hiện nay có ai chưa biết

Cup C1 là gì trong nền bóng đá hiện nay, Champions League là một trong những giải đấu danh giá nhất tại Châu Âu. Tại giải này hội tụ những đội bóng  và các câu lạc bộ mạnh nhất đất Âu. Giải bóng này nhận được rất nhiều sự quan tâm của khán giả trên khắp thế giới. Vậy Cup C1 là gì và liên quan gì đến Champions League. Hãy cùng tôi đọc và tìm hiểu ở bài viết của HuTo này nhé.

Mục lục:

  1. Cup C1 là gì?
  2. Lịch sử hình thành cup C1
  3. Lời nguyền về cup C1
  • Cup C1 là gì?

UEFA Champions League còn được gọi là Cup C1 Châu Âu và có tên viết tắt là UCL. Cup C1 là một giải đấu bóng đá thuộc cấp câu lạc bộ và  được thường niên tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá châu Âu.. Có thể nói đây là một trong những giải đấu bóng đá danh giá nhất ở trên thế giới  hiện nay và là giải đấu ở cấp độ câu lạc bộ danh giá nhất bóng đá  tại châu Âu.

UEFA Champions League còn được gọi là Cup C1 Châu Âu

Hiện nay, Cup C1 Châu Âu được bắt đầu vào cuối tháng 6 bao gồm 1 vòng sơ loại, 3 vòng loại và 1 vòng play-off. Tất cả các vòng này đều được diễn ra theo thể thức hai lượt đi là lượt đi và lượt về. Tổng cộng 32 đội bóng sẽ được chia làm 8 bảng là 4 đội và thi đấu theo thể thức vòng tròn hai lượt (lượt sân nhà và lượt sân khách). 8 đội nhất bảng và 8 đội nhì bảng sau các trận đấu sẽ tiến tiếp vào vòng đấu loại trực tiếp cho đến khi chọn ra  được hai đội cuối cùng thi đấu trong trận chung kết vào độ cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tùy vào thời gian tổ chức của từng năm.

Từ khi ra đời đến nay đã có 22 câu lạc bộ giành vô địch giải đấu, 12 đội trong số 22 đội đó đã vô địch nhiều hơn một lần các mùa giải và giành về quán quân Cup C1. Theo thống kê cho đến nay, các câu lạc bộ ở Tây Ban Nha có số lần vô địch nhiều nhất là 18 lần, tiếp theo sau là các CLB ở Anh là 14 lần và ở Ý là 12 lần.

Giải đấu bóng đá ở tại châu Âu đầu tiên là mùa giải Challenge Cup- một cuộc thi giữa các câu lạc bộ ở Đế quốc Áo-Hungary và cúp Mitropa là một cuộc thi được mô phỏng theo Challenge Cup, đã ra đời vào năm 1927 theo một ý tưởng của một người Áo là Hugo Meisl và với các câu lạc bộ Trung Âu tranh giải với nhau.

UEFA Champions League là một giải bóng có xuất thân từ European Cup

Có thể thấy Cup C1 Châu Âu hay còn gọi là UEFA Champions League là một giải bóng có xuất thân từ European Cup. Vào năm 1954, Gabrief Hanot nhân viên của báo L’Equipe đã đưa ra đề xuất một giải thi đấu giữa các đội vô địch bóng đá giữa các quốc gia ở châu Âu.

Trận đấu đầu tiên được tổ chức và đã diễn ra vào ngày 4 tháng 9 năm 1955 tại Lisbon thuộc Bồ Đào Nha, đây là trận đấu giữa Sporting Lisbon và FK Partizan thuộc Nam Tư.

Đội vô địch đầu tiên là đội bóng Real Madrid, thời điểm lúc này giải bóng chỉ  có 16 đội tham dự. Vào năm 1992, Cup C1 được đưa ra thay thế cho giải đấu bóng  European Cup.

Từ năm 1996 – 1997, mùa bóng đầu tiên đã chính thức được khởi tranh.

Cho đến năm 2002, mùa giải Cup C1 đã được đổi tên thành Cup Champions League hay còn gọi là Cup vô địch các đội quốc gia.

Với hơn 50 năm tồn tại và phát triển qua các mùa bóng thì giải đấu Cup C1 không chỉ còn là giới hạn riêng ở trên thị trường bóng đá của các nước châu Âu nữa mà nó đã và đang lan tỏa những sức nóng mở rộng quy mô toàn cầu.

  • Lời nguyền về Cup C1 Châu Âu

Champions League trong 2 năm liên tiếp sẽ có đội bóng đoạt chức vô địch

Lời nguyền về Champions League có lẽ chính là việc hai năm liên tiếp một đội bóng đoạt chức vô địch.

Vào năm 1992, khi cái tên giải đấu cũ là Cup C1 Châu Âu còn hiệu lực thì khi đó đã có vô số đội bóng bảo vệ thành công được chức vô địch này. Nhưng ngay sau đó đã  có một điều đặc biệt xảy ra làm cho lời nguyền này được ra đời.

Từ sau khi giải đấu Cup C1 Châu Âu được đổi tên thành UEFA Champions League thì kể từ đó đến giờ vẫn chưa có một đội tuyển nào bảo vệ thành công ngôi vị vô địch liên tiếp cả.

Chính vì vậy, lời nguyền Champions League là một trong những thử thách đội bóng nào cũng luôn muốn đi tới và phá hủy nó.

Tuy nhiên vào năm 2017, Real Madrid đã thành công phá giải lời nguyền này bằng cách hai năm liên tiếp đoạt chức vô địch

Tổng kết: Trên đây là những thông tin cần nên biết để giải đáp câu hỏi Cup C1 là gì? Hy vọng bài viết mang lại nhiều điều bổ ích tới cho bạn đọc.