AFC Cup là gì trong làng bóng đá có ai chưa từng biết

AFC Cup là gì? trên thế giới hiện nay có rất nhiều các giải đấu bóng đá tổ chức thường niên. Nếu bạn là Fan hâm mộ bóng đá Việt Nam thì cái tên AFC Cup không còn quá xa lạ nữa. Nhưng với các bạn chưa biết thì sao. Hãy cùng HuTo tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu AFC Cup là gì nhé.

Mục lục:

 1. AFC Cup là gì
 2. Lịch sử hình thành và phát triển của AFC Cup
 3. Điều lệ giải đấu
 • AFC Cup là gì

AFC CUP là một giải bóng đá cấp độ thuộc các câu lạc bộ lục địa thường niên do AFC tổ chức. Theo thể thức hiện tại thì  giải đấu này chỉ chủ yếu dành cho các câu lạc bộ đến từ các quốc gia không có suất vào thẳng trực tiếp AFC Champions League dựa trên bảng xếp hạng giải đấu cấp câu lạc bộ do  AFC phát hành và tính toán.

AFC CUP là giải bóng đá cấp độ thuộc các câu lạc bộ lục địa do AFC tổ chức

AFC Cup là giải đấu bóng đá được tổ chức hàng năm và AFC Cup được tổ chức giữa các câu lạc bộ, đội bóng đá đã đạt chức vô địch của 14 quốc gia và có nền bóng đá  ở cấp trung bình. AFC Cup được coi như là cúp C2 của khu vực châu Á.

 • Lịch sử hình thành và phát triển của AFC Cup

AFC Cup ra đời và được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004.  Liên đoàn bóng đá châu Á AFC là đơn vị đã tổ chức giải đấu này.

Từ những ngày đầu, giải đấu AFC Cup này không hề có liên quan gì với AFC Champions League nhưng đến năm 2009 đã có một số cải cách trong bóng đá. Chính vì thế mà các câu lạc bộ của một số đội bóng đá thuộc xếp hạng tham dự của  AFC Cup được quyền tham dự vào vòng sơ loại của AFC Champions League.

AFC Cup ra đời và được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004

Kể từ giải đấu vào năm 2017, AFC Cup đã  có tới 36 đội tham dự và tất cả được chia thành 9 bảng trong đó có 12 đội của Tây Á được chia thành 3 bảng, 12 đội ASEAN chia làm 3 bảng, 4 đội Nam Á, 4 đội Đông Á, 4 đội Trung Á mỗi nhóm có 1 bảng riêng.

Các đội đến từ Đông Á, Nam Á, Trung Á, Đông Nam Á sẽ được xếp vào một nhóm liên khu vực còn được gọi là interzone. Một đội  vô địch trong nhóm interzone này sẽ đá trận chung kết AFC Cup với đội bóng đến từ Tây Á.

AFC Cup đã được ra đời vào năm 2004 trong bối cảnh mà 14 quốc gia có nền bóng đá phát triển vừa của khu vực châu Á có vé tham dự vào AFC Champions League và giải đấu đầu tiên có sự tham gia của tất cả 18 đội. Cho đến năm 2005, đã có 18 đội bóng tham dự giải đến từ 9 quốc gia.

Tại năm 2011, Nasaf Qarshi của nước  Uzbekistan đến từ khu vực  Trung Á đã đăng quang lên ngôi vô địch.

Tại năm 2015, Johor của nước Malaysia giành vô địch AFC Cup khi  đã đánh bại Istiklol của Tajikistan trong trận chung kết và đã trở thành đội bóng duy nhất ở khu vực miền Đông vô địch giải đấu.

 • Điều lệ giải đấu

Hình thức thi đấu và điều lệ của giải đấu AFC Cup sẽ  có những thay đổi theo từng mùa giải

Từ năm 2017 cho đến nay đã có rất nhiều thay đổi trong điều lệ giải đấu được thay đổi nhằm hạn chế và giảm chi phí cho giải đấu AFC Cup. Đã và đang có 36 đội tham gia giải đấu, tính cho cả năm nay là 2023 và con số này có thể sẽ tăng lên thành 48 đội trong thời gian tiếp theo. Các đội bóng sẽ được phân bổ theo cấu trúc sau đây:

 • 12 đội tham dự đến từ các liên đoàn thành viên của Liên đoàn bóng đá Tây Á. Tất cả được chia thành 3 bảng khác nhau là A,B và C
 • Liên đoàn Bóng đá Trung Á  có 4 đội tham dự, được xếp với nhau trong 1 bảng là bảng D
 •  Liên đoàn bóng đá Đông Á sẽ được 4 đội tham dự.
 • 4 đội của bảng thi đấu tiếp theo sẽ được lựa chọn từ các thành viên thuộc Liên đoàn bóng đá Nam Á.
 • Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á có 12 đội tham dự và được chia thành 3 bảng và dự tính từ năm 2023 đổ đi sẽ có nhiều hơn 12 đội tham dự.
 • Riêng khu vực Interzone sẽ có thể thức thi đấu khác với các đội ở phía bên trên.

Tại vòng chung kết tổng, đội vô địch đến từ  khu vực Tây Á và đội vô địch liên khu vực sẽ có trận tranh giành và đối đầu với nhau. Trận đấu sẽ diễn ra đúng một lượt duy nhất. Tại những năm lẻ, trận chung kết sẽ tổ chức và diễn ra trên sân của đội vô địch Liên khu vực. Còn lại thì trận đấu sẽ được tổ chức trên sân của đội bóng vô địch khu vực Tây Á.

Hình thức thi đấu và điều lệ của giải đấu AFC Cup  sẽ  có những thay đổi theo từng mùa giải. Tuy nhiên AFC Cup vẫn là sân chơi mà các đội bóng đến từ khu vực Tây Á tỏ ra vượt trội so hẳn so với phần còn lại.